Search

Ý NGHĨA HUYẾT THANH HỌC CỦA VIÊM GAN SIÊU VI BKháng nguyên bề mặt của HBV (HBsAg): sự hiện diện của HBsAg, một protein trên bề mặt của vi-rút viêm gan B là dấu hiệu cho biết một người đang nhiễm vi-rút viêm gan B và được phát hiện ở nồng độ cao trong huyết thanh khi nhiễm vi-rút viêm gan B cấp hoặc mạn tính. Cơ thể sản sinh kháng thể kháng lại vi-rút viêm gan B (HBV) theo cơ chế đáp ứng miễn dịch với nhiễm trùng. HBsAg còn được sử dụng để sản xuất vắc-xin viêm gan B.


Kháng thể bề mặt của HBV (anti-HBs): sự hiện diện của anti-HBs là dấu hiệu của sự hồi phục và sự miễn dịch từ việc nhiễm vi-rút viêm gan B. Anti-HBs cũng hiện diện ở những người được tiêm vắc-xin viêm gan B thành công.


Kháng thể kháng nguyên lõi viêm gan B (anti-HBc): xuất hiện khi bắt đầu có triệu chứng của viêm gan B cấp và tồn tại trong cơ thể suốt đời. Sự hiện diện của anti-HBc cho biết đã hoặc đang nhiễm vi-rút viêm gan B.


Kháng thể kháng nguyên lõi vi-rút viêm gan B type IgM (IgM anti-HBc): kết quả dương tính chỉ ra bệnh nhân nhiễm vi-rút viêm gan B trong vòng 6 tháng. Kháng thể này xuất hiện trong giai đoạn viêm gan B cấp hoặc đợt kịch phát của viêm gan B mạn tính.


Kháng nguyên e viêm gan B( HBeAg): đây là kháng nguyên được tìm thấy trong viêm gan B cấp và mạn tính. Sự xuất hiện của kháng nguyên này chứng tỏ vi-rút đang nhân lên, người nhiễm đang có nồng độ vi-rút cao và có khả năng lây lan mạnh.


Kháng thể kháng HBeAg (HBeAb hoặc anti-HBe): Sự chuyển đổi huyết thanh từ HBeAg sang anti-HBe cho biết HBV ở nồng độ rất thấp và là dấu hiệu tiên lượng cho việc đào thải hết vi-rút viêm gan B ở những người đang điều trị kháng vi-rút.


HBV ADN (ADN vi-rút viêm gan B): Nồng độ HBV ADN tỉ lệ với nồng độ của vi-rút, được đo bằng IU/mL hoặc copy/ml bằng xét nghiệm PCR. HBV ADN được phát hiện và định lượng trong huyết thanh, với ngưỡng phát hiện là 10 IU/mL.Chỉnh sửa: DS. Phạm Trần Đan Thi

Dịch: Đỗ Khánh Linh-SV ĐH Dược Hà Nội

Hình ảnh: Phạm Hoài Hoàng Lan-SV- ĐH Công Nghệ TPHCM

Tài liệu tham khảo:

Hepatitis B Questions and Answers for Health Professionals, CDC,May 16, 2019

https://www.cdc.gov/hepatitis/hbv/hbvfaq.htm#vaccFAQ (truy cập 17/08/2019)

56 views0 comments

Recent Posts

See All
Vietnam Social Health Revolution

Why We are doing Healthcare book?

VSHR created this  Healthcare book project to provide the right health education to Vietnamese people so they can take care of themselves, their family and also other people into the community

 

Read More

 

Join My Mailing List
  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn Social Icon

All Copyright @ is resolved by Vietnam Social Health Revolution