top of page
Search

Ý NGHĨA HUYẾT THANH HỌC CỦA VIÊM GAN SIÊU VI BKháng nguyên bề mặt của HBV (HBsAg): sự hiện diện của HBsAg, một protein trên bề mặt của vi-rút viêm gan B là dấu hiệu cho biết một người đang nhiễm vi-rút viêm gan B và được phát hiện ở nồng độ cao trong huyết thanh khi nhiễm vi-rút viêm gan B cấp hoặc mạn tính. Cơ thể sản sinh kháng thể kháng lại vi-rút viêm gan B (HBV) theo cơ chế đáp ứng miễn dịch với nhiễm trùng. HBsAg còn được sử dụng để sản xuất vắc-xin viêm gan B.


Kháng thể bề mặt của HBV (anti-HBs): sự hiện diện của anti-HBs là dấu hiệu của sự hồi phục và sự miễn dịch từ việc nhiễm vi-rút viêm gan B. Anti-HBs cũng hiện diện ở những người được tiêm vắc-xin viêm gan B thành công.


Kháng thể kháng nguyên lõi viêm gan B (anti-HBc): xuất hiện khi bắt đầu có triệu chứng của viêm gan B cấp và tồn tại trong cơ thể suốt đời. Sự hiện diện của anti-HBc cho biết đã hoặc đang nhiễm vi-rút viêm gan B.


Kháng thể kháng nguyên lõi vi-rút viêm gan B type IgM (IgM anti-HBc): kết quả dương tính chỉ ra bệnh nhân nhiễm vi-rút viêm gan B trong vòng 6 tháng. Kháng thể này xuất hiện trong giai đoạn viêm gan B cấp hoặc đợt kịch phát của viêm gan B mạn tính.


Kháng nguyên e viêm gan B( HBeAg): đây là kháng nguyên được tìm thấy trong viêm gan B cấp và mạn tính. Sự xuất hiện của kháng nguyên này chứng tỏ vi-rút đang nhân lên, người nhiễm đang có nồng độ vi-rút cao và có khả năng lây lan mạnh.


Kháng thể kháng HBeAg (HBeAb hoặc anti-HBe): Sự chuyển đổi huyết thanh từ HBeAg sang anti-HBe cho biết HBV ở nồng độ rất thấp và là dấu hiệu tiên lượng cho việc đào thải hết vi-rút viêm gan B ở những người đang điều trị kháng vi-rút.


HBV ADN (ADN vi-rút viêm gan B): Nồng độ HBV ADN tỉ lệ với nồng độ của vi-rút, được đo bằng IU/mL hoặc copy/ml bằng xét nghiệm PCR. HBV ADN được phát hiện và định lượng trong huyết thanh, với ngưỡng phát hiện là 10 IU/mL.


 

Chỉnh sửa: DS. Phạm Trần Đan Thi

Dịch: Đỗ Khánh Linh-SV ĐH Dược Hà Nội

Hình ảnh: Phạm Hoài Hoàng Lan-SV- ĐH Công Nghệ TPHCM

Tài liệu tham khảo:

Hepatitis B Questions and Answers for Health Professionals, CDC,May 16, 2019

https://www.cdc.gov/hepatitis/hbv/hbvfaq.htm#vaccFAQ (truy cập 17/08/2019)

124 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page