top of page
Search

XĂM HÌNH – HÃY SUY NGHĨ TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH!


Xăm hình đang ngày càng được ưa chuộng, tuy nhiên không nên xem nhẹ những mối nguy hại mà nó có thể đem đến cho chúng ta. Vì vậy cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về xăm hình và cách hạn chế cũng như cách đề phòng những nguy hiểm có thể xảy ra nếu bạn đang dự định có một hình xăm cho bản thân.


Hình xăm được làm như thế nào?


Hình xăm là một dấu vết tồn tại vĩnh viễn trên da được tạo thành bằng cách phun chất màu vào lớp biểu bì của da. Thợ xăm sẽ dùng dụng cụ có một hoặc nhiều đầu kim đâm lặp đi lặp lại lên da, qua mỗi lần đâm như vậy mực xăm sẽ được bơm vào da.

Quá trình xăm không sử dụng thuốc gây mê, khi thực hiện sẽ gây ra chảy máu một ít và gây đau.[1]


Các rủi ro có thể xảy ra khi xăm:


Một số biến chứng cơ bản có thể xảy ra sau khi xăm, như [2] :


  • Nhiễm trùng: các thiết bị, dụng cụ và kim dùng để xăm chưa được vô khuẩn có thể lây truyền một số bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan và các bệnh nhiễm trùng da do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus/staph) và một số loại vi khuẩn khác. Những hình xăm được làm ở những cơ sở sử dụng các thiết bị không vô khuẩn ( hoặc là sử dụng mực xăm đã qua sử dụng) có thể không được chấp nhận bởi cơ thể của bạn trong vòng 12 tháng. Nhiễm trùng cũng có thể là do hậu quả của mực xăm bị bẩn, kể cả khi nghệ nhân xăm hình đã tuân thủ các quy trình vệ sinh. Để điều trị nhiễm trùng cần phải sử dụng kháng sinh dài ngày.

  • Vấn đề về xóa hình xăm: mặc dù với những tiến bộ trong kỹ thuật sử dụng tia Laser thì việc xóa một hình xăm vẫn là một quá trình đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ, bao gồm nhiều công đoạn và  chi phí tốn kém. Việc xóa hình xăm hoàn toàn mà không để lại sẹo là điều không thể xảy ra.

  • Phản ứng dị ứng: mặc dù FDA đã nhận nhiều báo cáo về các phản ứng bất lợi xảy ra liên quan tới một loại mực với các dạng khác nhau dùng trong xăm hình vĩnh viễn nhằm mục đích làm đẹp của một nhà sản xuất, những báo cáo về phản ứng dị ứng với mực xăm vẫn còn đang hiếm. Tuy nhiên, một khi vấn đề này xảy ra thì nó thực sự rất rắc rối vì mực rất khó để xóa đi. Thông thường thì vẫn có thể xảy ra các phản ứng dị ứng với hình xăm ngay cả khi đã qua nhiều năm.

  • Các nốt u hạt: đó là những hạt nhỏ có thể được hình thành xung quanh vị trí hình xăm vì cơ thể nhận diện nó như là một vật lạ.

  • Sẹo lồi: nếu như cơ thể bạn có xu hướng hình thành sẹo lồi thì bạn cũng có nguy cơ  hình thành sẹo lồi sau khi xăm.

  • Biến chứng khi chụp MRI : Có nhiều báo cáo về việc bị sưng hoặc bỏng ở vùng da có hình xăm khi chụp cộng hưởng từ MRI. Tuy nhiên điều này hiếm khi xảy ra và không kéo dài. Cũng có nhiều báo cáo về ảnh hưởng của mực xăm lên chất lượng của hình ảnh khi chụp MRI. Điều này xảy ra chủ yếu đối với những người xăm viền mắt vĩnh viễn khi chụp MRI mắt. Tuy nhiên, những nguy cơ của việc không chụp MRI khi được bác sĩ yêu cầu dường như nặng hơn so với những rắc rối của sự tương tác giữa MRI và hình xăm. Thay vì tránh chụp MRI thì những người có xăm hình nên thông báo với kĩ thuật viên về việc đó.

Mặc dù nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, có nhiều câu hỏi được đặt ra về các phản ứng lâu dài của các sắc tố, các thành phần khác, và các chất có trong mực xăm. FDA nhận được những báo cáo về các phản ứng bất lợi xảy ra liên quan tới mực xăm ngay khi vừa xăm xong và thậm chí sau khi xăm nhiều năm. Bạn cũng có thể bị dị ứng với các sản phẩm khác như là thuốc nhuộm tóc, nếu trong hình xăm của bạn có chứa P-phenylenediamene (PPD) [3]


Và tiếp theo sẽ là về vấn đề xóa bỏ hình xăm. Chúng ta đều không biết những hậu quả dài hạn hay ngắn hạn có thể xảy ra sau khi phá vỡ các sắc tố bằng tia Laser. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rõ các phương pháp xóa bỏ hình xăm sẽ để lại sẹo vĩnh viễn. [3]


Một vấn đề thường gặp: không hài lòng sau khi xăm


Một vấn đề hay xảy ra sau khi xăm là bạn muốn xóa nó đi. Tuy nhiên việc xóa bỏ hình xăm có thể rất khó khăn.


Mặc dù ban đầu  bạn có thể hài lòng đối với hình xăm của mình, nhưng theo thời gian hình xăm thường hay mờ đi. Nếu như các sắc tố của hình xăm được tiêm vào quá sâu trong da, thì các chất sắc tố này có thể lan rộng ra khỏi vị trí ban đầu,làm cho hình xăm bị lem.


Một vấn đề không hài lòng nữa đó là cơ thể con người luôn thay đổi theo thời gian và phong cách cũng thay đổi theo mùa. Lúc đầu mới xăm bạn có thể cảm thấy hài lòng, tuy nhiên về sau thì cảm thấy không còn phù hợp với những xu hướng thay đổi về màu da, khuôn mặt, hình dáng cơ thể nữa. Những ai có ý định phẫu thuật thẩm mỹ ở khuôn mặt luôn được khuyên rằng diện mạo sau khi phẫu thuật có thể sẽ bị méo mó. Xăm hình dường như là phong cách bây giờ cũng có thể trở nên lỗi thời sau này. Và việc thay đổi hình xăm là điều không hề dễ như là thay đổi suy nghĩ.


Hãy thảo luận với bác sĩ về phương pháp tốt nhất để xóa hình xăm.[2]


Hãy suy nghĩ trước khi quyết định xăm


Việc xóa bỏ hình xăm có thể khó hơn so với bạn nghĩ. Cho nên hãy suy nghĩ kĩ về những rủi ro có thể xảy ra. Và nên nhớ rằng xóa bỏ một hình xăm là một quá trình rất kỹ càng và tỉ mỉ, việc xóa hoàn toàn mà không để lại sẹo là việc không thể xảy ra. [3]


Bạn cũng có thể sử dụng các loại mực xăm ngắn hạn như là mực xăm henna nếu như bạn không muốn xăm vĩnh viễn. Tuy nhiên vẫn nên cẩn thận. Như bạn thấy trong hình thì những hình xăm này có thể gây phản ứng dị ứng. Thuốc nhuộm màu nâu đỏ từ cây henna chỉ được FDA phê duyệt cho dùng tạo màu cho tóc, không dành để tạo hình xăm trên da. Nên tránh các hình xăm henna loại màu đen hoặc là màu xanh. Những màu đó có thể có nguồn gốc từ than, hắc ín, những thứ đó sẽ gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. [4] 

Biên soạn: Lê Nhả Duyên -SVY2- ĐH Y Dược Huế.


Chỉnh sửa: DS. Phạm Trần Đan Thi


Infographic: Mai Thị Duyên –  Anh ngữ Popodoo Lai Châu


Tài liệu tham khảo :

1.Tattoos: Understand risks and precautions, Mayoclinic, March 03, 2018

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/in-depth/tattoos-and-piercings/art-20045067 (truy cập 10/01/2019)

2. Tattoos & Permanent Makeup: Fact Sheet, FDA, 09/10/2018, https://www.fda.gov/cosmetics/productsingredients/products/ucm108530.htm  (truy cập 12/01/2019)

3. Think Before You Ink: Are Tattoos Safe?, FDA, May 2, 2017, https://www.fda.gov/ForConsumers/ConsumerUpdates/ucm048919.htm(truy cập 12/01/2019)

4. Before You Tattoo Slideshow: Tattoo Types, Safety, Removal, webmd, July 17, 2018,

https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/ss/slideshow-before-you-tattoo (truy cập 12/01/2019)

268 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page