top of page
Search

THẨM MỸ TRONG NHA KHOA

Updated: May 17, 2019


Với mục đích tạo ra một sự thay đổi tích cực cho răng và nụ cười của bạn, đa số chúng ta nghĩ rằng Nha khoa thẩm mỹ chỉ là làm trắng răng hoặc bọc sứ, nhưng Nha khoa thẩm mỹ có thể làm được nhiều hơn như vậy.


Một nha sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm có thể giúp cải thiện ngoại hình, nụ cười của bạn. Ngày nay, nha khoa thẩm mỹ đang ngày càng phát triển và có thể giải quyết các vấn đề răng miệng của bệnh nhân. [1]


Nha khoa thẩm mỹ là gì?


“Nha khoa thẩm mỹ” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả việc sử dụng các phương pháp và kỹ thuật nha khoa để cải thiện hàm răng, nụ cười và khuôn mặt. Bất kỳ chương trình nha khoa thẩm mỹ nào đều có trọng tâm là thay đổi hình dạng, kích thước, màu sắc hoặc vị trí của răng để làm cho nụ cười của bạn đẹp hơn. [2]


Nha khoa Thẩm mỹ làm được gì cho bạn?


Dưới đây là sáu trong số các phương pháp điều trị nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay: [3]


1. Tẩy trắng


Làm trắng (hoặc tẩy trắng) là phương pháp điều trị nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất. Sự nhanh chóng, nhẹ nhàng ít đau và chi phí thấp tương đối làm cho nó trở thành một lựa chọn rất hấp dẫn đối với những người tìm cách cải thiện nụ cười mà không muốn trải qua bất kì quá trình can thiệp sâu nào. Mặc dù có thể tự làm tại nhà,các kết quả tốt nhất thường đạt được thông qua điều trị làm trắng chuyên nghiệp tại phòng nha. Kết quả chỉ kéo dài tạm thời, chỉ vài tháng (tùy thuộc vào mức độ chăm sóc răng của bạn).


Chi phí: Tùy vào sự lựa chọn của bạn thì giá cả sẽ chênh lệch khác nhau, trung bình trắng răng tốn khoảng 1 triệu đến 1 triệu 5  mỗi lần.


2. Làm răng sứ

Đối với những người mà làm trắng răng không phải là một lựa chọn có thể là do răng bị ố vàng hoặc những nghi ngại về chức năng răng thì răng sứ là một sự lựa chọn. Một vỏ sứ được chế tạo để vừa với một chiếc răng nhằm khắc phục các trường hợp:

  • Men răng bị mòn

  • Khoảng cách không đồng đều

  • Các vết nứt hoặc đổi màu.


Nếu bạn không hài lòng với hàm răng của mình và muốn một nụ cười hoàn hảo, răng sứ sẽ mang đến một giải pháp tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không giống như làm trắng, thì “Làm răng sứ” một phương pháp xâm lấn đòi hỏi sự thay đổi vĩnh viễn răng tự nhiên của bạn.


Chi phí: Chi phí của lớp sứ  bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, ước tính phải chi khoảng 2 triệu đến 10 triệu cho mỗi chiếc răng. Và răng sứ không phải là vĩnh viễn. Bọc sứ truyền thống kéo dài trung bình từ 10 đến 15 năm.


3. Chỉnh nha trong suốt (Niềng răng)


Đối với những người tìm kiếm một giải pháp chỉnh nha mà không phải lo lắng về nụ cười khi mang mắc cài khung,thì niềng răng vô hình trong suốt là sự lựa chọn tốt.


Chi phí: Chi phí của niềng răng vô hình thay đổi theo từng trường hợp. Giá dao động từ 70 triệu đến 100 triệu.


4. Cắt nướu


Vấn đề phổ biến về nụ cười mà mọi người quan tâm đó là cười hở lợi. Còn được gọi là hiển thị nướu quá mức, nụ cười hở lợi có thể điều trị theo nhiều cách khác nhau, bao gồm điều trị bằng laser, chỉnh sửa môi phẫu thuật, chỉnh răng, phẫu thuật tối đa và điêu khắc nướu.


Điều trị đường viền nướu thường được thực hiện bởi các chuyên gia như bác sĩ nha chu, bác sĩ chỉnh hình hoặc trong một số trường hợp là một bác sĩ phẫu thuật răng miệng.


Chi phí: Chi phí tùy vào tình trạng nướu của bạn. Cách tốt nhất để ước tính chi phí điều trị là nói chuyện với nha sĩ .


5. Mão răng


Mão răng giúp bảo vệ chức năng của răng bị hư hỏng. Vật liệu mão răng có thể là vàng, sứ được nung chảy bằng kim loại, hoặc sứ toàn sứ. Mặc dù bền, vật liệu sứ có thể không được khuyến khích cho các khu vực nhất định của hàm (chẳng hạn như răng hàm).


Chi phí: Trung bình, dao động từ 1 triệu đến 7 triệu mỗi răng. Giống như răng sứ, những mão răng này cung cấp tuổi thọ trung bình từ 10 đến 15 năm.


6. Cấy ghép implant


Cấy ghép nha khoa được xem là phương pháp tốt nhất trong nha khoa phục hồi và thẩm mỹ,  độ bền và tính thẩm mỹ giống như răng tự nhiên. Là một giải pháp vĩnh viễn cho trường hợp bị mất răng, cấy ghép implant bao gồm một gốc răng nhân tạo (thường là titan) được phẫu thuật cấy ghép trong hàm. Đây là nguồn gốc của độ bền vô song của phương pháp. Một mão răng được gắn trên đầu của implant để thay thế cho răng thực tế.


Chi phí: Cấy ghép nha khoa có giá trung bình từ 12 triệu đến gần 30 triệu cho mỗi chiếc răng, mặc dù chi phí có thể thay đổi đáng kể theo từng trường hợp.

Lợi ích bổ sung của cấy ghép nha khoa là tuổi thọ của chúng. Trong hầu hết các trường hợp, một cấy ghép nha khoa sẽ kéo dài phần còn lại của cuộc sống của bạn (giả sử bạn nhận được chúng trong độ tuổi 30 hoặc 40). Tuy nhiên, mão răng trên đỉnh cấy ghép có thể cần phải được thay thế sau 10 đến 15 năm.


 

Lê Vũ Phương Khanh, SV RHM năm 2, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ

Chỉnh sửa: DS. Phạm Trần Đan Thi

Infographic: Phạm Hoài Phương Lan-SV3- ĐH Công Nghệ TPHCM

Tài liệu tham khảo:

[1] https://yoursmilebecomesyou.com/cosmetic-dentistry (truy cập ngày 19/11/2018)

[2]  Dr. Kourosh maddahi, d.d.s, https://www.drmaddahi.com/cosmetic-dentistry/cosmetic-services/cosmetic-dentistry-101/ (truy cập ngày 27/10/2018)

[3] https://www.yourdentistryguide.com/ss-cosmetic-dentistry/ (truy cập ngày 27/10/2018)

14 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page