top of page
Search

TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE CHO NGƯỜI LÀM VIỆC VĂN PHÒNG

Updated: Aug 28, 2019

Trong điều kiện làm việc hầu như phải ngồi suốt 8 tiếng đồng hồ trước máy tính trong vòng đều đặn 5 ngày mỗi tuần có thể khiến cho cơ thể mỏi mệt. Để phòng tránh nhức mỏi mắt và hội chứng căng cổ, cũng như giúp làm tiêu hao lượng calo dư thừa, các chuyên gia đã đưa ra 10 lời khuyên sau đây, chắc chắn sẽ giúp nhân viên văn phòng giữ được cơ thể khỏe mạnh và hứng thú làm việc.


1. Những gói snack hay được ưa chuộng trên bàn làm việc có thể bổ sung thêm khoảng vài trăm calo năng lượng vào chế độ ăn hàng ngày, và hơn nữa, chúng còn làm tốn thêm một khoảng tiền không cần thiết nếu như bạn dùng hàng ngày.

“ Nếu không nhìn thấy thì sẽ không nghĩ đến, nên nếu bạn thấy ai đó để gói kẹo trên bàn làm việc, thì hãy đi vòng qua bàn làm việc của anh/cô ấy, như vậy thì bạn sẽ không bị hấp dẫn nữa.” theo Dawn Jackson, một chuyên gia dinh dưỡng và là đại diện của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ.” Hãy nghỉ ngơi một chút, hít thở một ít không khí trong lành và đừng ăn kẹo. Hoặc, nếu bạn đói bụng, hãy ăn trái cây như là anh đào hoặc nho”“ Ở hầu hết các văn phòng làm việc, mọi người đều đang cố gắng giảm cân, vì vậy hãy tham gia cùng với họ và ăn trái cây thay vì những viên kẹo” theo Jackson. “ Và hãy thử nếu bạn có thể khuyên mọi người sử dụng những thực phẩm khỏe mạnh hơn thay vì kẹo”2. Uống đủ nước, 8 đến 10 cốc mỗi ngày, có thể giúp bạn giữ nước. Nhiều thực phẩm cũng là nguồn cung cấp nước rất tốt như các loại trái cây: cam, bưởi, nho, dưa hấu, táo, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh vừa cung cấp nước cho cơ thể.“ Cứ vào 3 giờ chiều yên tĩnh thì nhiều người lại cảm thấy buồn ngủ tại nơi làm việc, nguyên nhân là do khát nước, vì vậy hãy uống đủ nước” Jackson nói .” Đặt ra mục tiêu: mang 1 chai nước khoảng 500 ml đến nơi làm việc và cố gắng uống xong vào lúc trưa, sau đó đổ đầy nước vào chai và uống xong lúc 3 giờ chiều, và lúc 5 giờ chiều thì hoàn thành xong chai thứ 3.”

Một lời khuyên nữa của Jackson: Hãy đặt đồng hồ báo thức để nhắc nhở khi tới giờ đổ đầy nước.


3. Một điều quan trọng nữa để cơ thể khỏe mạnh đó là tập thể dục.“Đi bộ vào bữa trưa là một ý tưởng tuyệt vời” theo Jackson.” Không chỉ giúp bạn đốt cháy năng lượng thừa mà còn giúp làm giảm stress và tươi tỉnh lại”

Jackson khuyên rằng bạn có thể tìm một người bạn để đi bộ cùng nhau hàng ngày, một người sẽ giúp kéo bạn ra ngoài thậm chí trong trường hợp bạn quá bận rộn với công việc. Nếu bạn thực sự không thể đi ra ngoài vào bữa trưa, công viên thì lại xa nơi bạn đang làm việc, thì bạn nên đi bộ một đoạn ngắn đến nơi làm việc vào buổi sáng và buổi tối, hoặc là tạo thói quen đi thang bộ thay vì thang máy.


4. Ăn một bữa trưa lành mạnh là một phần quan trọng của một chế độ cân bằng. Nhưng ăn một cách hợp lý là một phần quan trọng cho sức khỏe của bạn.“ Hãy ăn một bữa trưa lành mạnh, nhưng cũng nên kiểm soát khẩu phần ăn để bạn không ăn vào quá nhiều năng lượng và sau đó chỉ ngồi trên ghế làm việc suốt buổi chiều” theo Jackson.” Vấn đề không phải là bạn ăn thức ăn không lành mạnh mà là bạn đã ăn quá nhiều”

Ví dụ như, Jackson giải thích rằng pizza bản chất không thực sự có hại, mà vấn đề nằm ở chỗ chính là người ăn đã ăn quá nhiều.


5. Hội chứng căng cổ có thể xảy ra khi cổ và phần trên vai bị giữ ở tư thế bất động, cố định trong một thời gian dài, theo Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường quốc gia. Nó có thể xảy ra đối với những người làm văn phòng, những người phải nói chuyện trên điện thoại hầu như cả ngày hoặc đánh máy nhiều.“ Bạn muốn đảm bảo rằng cổ của bạn không bị bẻ cong về một bên trong thời gian dài”, Alan Hedge -đại học Cornell University nói rằng “ Hội chứng căng cổ có thể gây đau cổ và đau vai, căng cơ. Bạn nên sử dụng tai nghe, một khung giữ vai, hoặc dùng một bộ ống nghe ở nơi làm việc khi nghe điện thoại”6. Nhức mỏi mắt là một vấn đề khác xảy ra khi làm việc trước máy tính trong thời gian dài. Nó có thể gây đau đầu, khó tập trung, tăng độ nhạy cảm với ánh sáng, theo Davis ở đại học California.Để phòng chống nhức mỏi mắt, Hedge nói rằng,” Khoảng cách từ màn hình máy tính tới mắt bạn nên bằng chiều dài một cánh tay. Bạn nên cảm thấy thoải mái khi đọc thông tin trên màn hình ở khoảng cách đó mà không cần phải nheo mắt”

Nếu bạn không thể đọc được thông tin trên màn hình ở khoảng cách xa một cánh tay, một cách đơn giản là nên tăng kích cỡ chữ trên máy tính.


7. Các kì nghỉ cũng là một phần quan trọng giúp giữ cơ thể khỏe mạnh để làm việc.

“Sau một kì nghỉ dài sẽ giúp bạn nạp lại năng lượng một cách rất hiệu quả” theo Jonathan Kramer, một nhà tâm lí học lâm sàng “Các kì nghỉ giúp làm giảm stress, đầu óc thư giãn khỏi công việc, đặc biệt nếu bạn đang trong một cuộc xung đột, như là một bất đồng với sếp, đồng nghiệp hay dự án”

Stress có thể làm giảm hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ mắc bệnh, theo Kramer giải thích, cho nên làm giảm thiểu stress là một điều vô cùng cần thiết, và may mắn thay, các kỳ nghỉ là cách để thực hiện điều đó.

8. Một cách khác để sống khỏe mạnh là tránh những căng thẳng trong suốt nhiều ngày dài.

“ Thỉnh thoảng, mọi người tập trung vào nhiệm vụ của mình và hoàn thành dự án được giao, và họ không nhận thức được ảnh hưởng của điều đó lên sức khỏe” theo Kramer. “Họ có thể không nhận thức được điều đó cho đến khi stress đạt đến ngưỡng cao, và nó ảnh hưởng lên các mối quan hệ cũng như tâm trạng của họ”

Điều này, theo Kramer giải thích, là một loại khác của stress, thường được đề cập đến như là kiệt sức. Kiệt sức cũng có thể làm giảm hệ thống miễn dịch, gây khó ngủ, làm giảm khả năng tập trung.

9. Bàn phím, chuột, điện thoại có thể che giấu hàng ngàn mầm bệnh đang chờ đợi để gây bệnh cho bạn. Vì vậy nên khử khuẩn cho chúng.Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng, “Chúng ta biết rằng virus có thể sống sót (có khả năng gây nhiễm) trong nhiều giờ cho tới nhiều ngày trên bề mặt cứng…nếu một virus như Rotavirus (virus gây tiêu chảy) ở trên bề mặt của điện thoại, việc lây nhiễm có thể được truyền tới những người sử dụng chiếc điện thoại đó”

Để làm sạch những vật dụng này, Hiệp hội tiêu dùng quốc gia đề nghị sử dụng chất diệt khuẩn để lau chùi hoặc phun,có hiệu quả chống lại phổ virus rộng đã được kiểm chứng.


10. “Cách quan trọng nhất để giữ khỏe mạnh tại nơi làm việc bắt đầu bằng sự tự nhận thức”

“Phải hiểu biết về chính bản thân và biết giới hạn của mình, và làm tốt những việc có thể để giữ những giới hạn trong công việc. Biết khi nào cần nghỉ ngơi, khi nào cần đi nghỉ dưỡng. Tập thể dục đều đặn, sẽ giúp bạn cả về thể chất lẫn tinh thần, cả ở nơi làm việc lẫn ở nhà.”
 

Dịch:Lê Nhả Duyên năm 2 ĐH Y dược Huế

Chỉnh sửa: DS. Phạm Trần Đan Thi

Infographic: Phùng Khánh Vy

Tài liệu tham khảo:

10 Tips to Improve Your Health at Work

https://www.webmd.com/women/features/10-tips-to-improve-your-health-at-work#4

( truy cập 30/03/2019)

14 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page