top of page
Search

TẠI SAO CON TÔI LẠI THẤP BÉ?


Làm thế nào tôi có thể biết được con tôi thấp hơn bình thường?


Bác sĩ hay y tá sẽ cho bạn biết được điều này. Bác sĩ hay y tá sẽ đo chiều cao của trẻ. Sau đó, họ sẽ so sánh chiều cao của con bạn với chiều cao của những trẻ có cùng độ tuổi và giới tính. Nếu con bạn thấp hơn nhiều so với trẻ khác cùng giới tính và tuổi thì bác sĩ thường gọi đó là “trạc người thấp”.


Con bạn sẽ được đo chiều cao mỗi khi đến thăm khám. Theo cách đó, bác sĩ sẽ theo dõi được sự tăng trưởng của trẻ trong suốt giai đoạn phát triển.


Thông thường, trẻ phát triển rất nhanh trong 2 năm đầu đời. Sau đó, chiều cao của trẻ sẽ phát triển chậm lại cho đến khi trẻ bước vào tuổi dậy thì. Tuổi dậy thì là giai đoạn trẻ có những thay đổi về thể chất và nó diễn ra trong khoảng độ tuổi trước và trong tuổi “teen”. Lúc này, trẻ phát triển rất nhanh chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.


Bác sĩ sẽ theo dõi được sự tăng trưởng của trẻ trong suốt giai đoạn phát triển
Bác sĩ sẽ theo dõi được sự tăng trưởng của trẻ trong suốt giai đoạn phát triển

Nếu con tôi thấp bé, điều đó có phải là con tôi đang bị vấn đề về sức khỏe?


Có thể là không phải.

Rất nhiều trẻ thấp bé và vẫn rất khỏe mạnh mà không hề có bệnh tật nào liên quan. Những trẻ này thấp bởi vì:


  • Một trong hai người cha, mẹ của chúng thấp. Nếu trẻ có cha hoặc mẹ thấp bé, cơ hội mà trẻ cũng thấp bé sau này là có khả năng.

  • Chúng phát triển chậm hơn bình thường. Bác sĩ gọi đó là “Sự chậm phát triển”. Những trẻ này thấp là do giai đoạn phát triển nhảy vọt trễ hơn những trẻ khác. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ phát triển và có được chiều cao như người lớn về sau.

  • Trẻ phát triển nhảy vọt lúc ở còn độ tuổi nhỏ. Một số trẻ phát triển rất nhanh khi còn nhỏ và trải qua dậy thì sớm. Trong 1 khoảng thời gian ngắn, trẻ cao hơn những trẻ khác cùng độ tuổi. Nhưng sau đó những trẻ khác lại bắt được kịp đà phát triển như con bạn và cao hơn con của bạn.

Vẫn có 1 số trẻ thấp bé và có 1 một vấn đề sức khỏe liên quan. Những vấn đề và bệnh lý khác nhau có thể khiến con bạn thấp hơn bình thường. Bao gồm:


  • Quá gầy.Bệnh ảnh hưởng về lâu dài đến hệ tiêu hóa, tim mạch, phổi, thận và máu.

  • Bệnh được gọi là “thiếu hormone tăng trưởng”.Hormone tăng trưởng được tạo ra bởi tuyến yên. Trẻ rất cần có đủ lượng hormone tăng trưởng để có thể cao lớn hơn và phát triển cơ bắp.

  • Những vấn đề bẩm sinh, được gây ra bởi bất thường về gen.

Con của tôi sẽ được điều trị đúng không?


Điều này còn phụ thuộc vào con của bạn có thực sự thấp hay không. Nếu con bạn đúng là thấp do bệnh lý thì con bạn sẽ được điều trị.

Bác sĩ điều trị bệnh thiếu hormone tăng trưởng cho con bạn bằng việc cung cấp hormone. Hormone tăng trưởng cũng được sử dụng để điều trị cho trường hợp không phát triển bình thường do các bệnh lý có liên quan. Liệu pháp điều trị bằng hormone tăng trưởng bao gồm cung cấp một liều hormone mỗi ngày trong nhiều năm. Trẻ sẽ được kiểm tra máu thường xuyên trong khi được điều trị.


Chỉ có trẻ bị bệnh thiếu hormone tăng trưởng mới được điều trị bằng phương pháp này?

Không hẳn là như vậy. Bởi vì:

Phương pháp điều trị hormone tăng trưởng không phải luôn luôn giúp trẻ cao lớn lên. Thậm chí nếu hormone giúp trẻ cao lên thì trẻ chỉ cao được 4 đến 6 cm. Trẻ bị thấp bé sẽ không cao lớn thực sự với phương pháp điều trị này.Phương pháp này rất đắt và không dễ dàng thực hiện.Trẻ thấp bé đúng là một vấn đề nhưng đừng vì thế mà ngăn cách chúng với cuộc sống vui vẻ, bình thường.


Đừng ngăn cách trẻ với cuộc sống vui vẻ, bình thường
Đừng ngăn cách trẻ với cuộc sống vui vẻ, bình thường

Vậy bản thân tôi có thể làm gì để giúp con của mình?


Bạn có thể:

  • Đảm bảo rằng con bạn được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu bạn muốn giúp con bạn trong chế độ ăn, bạn có thể tới gặp bác sĩ để nhận được những lời tư vấn đúng đắn.

  • Dạy cho trẻ biết rằng chúng cần phải yêu bản thân. Cố gắng cho trẻ biết rằng đâu là tiềm năng của mình và không chú tâm quá nhiều đến chiều cao.


 

Người dịch: Childcare Unit (VSHR)- Bùi Thị Hà – SVY5 – trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Chỉnh sửa: DS. Phạm Trần Đan Thi

Infographic: Phạm Hoài Phương Lan-SV3- ĐH Công Nghệ TPHCM

Tài liệu tham khảo

Patient education: Breastfeeding (The Basics), Nov 25, 2018.

https://www.uptodate.com/contents/my-child-is-short-the-basics?search=My%20child%20is%20short%20(The%20Basics)&source=search_result&selectedTitle=10~150&usage_type=default&display_rank=10

24 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page