top of page
Search

RĂNG, BẠN ĐÃ THỰC SỰ HIỂU VỀ NÓ???

Updated: May 20, 2019

Bạn có biết răng được cấu tạo như thế nào? [1]


Răng là một trong những bộ phận cứng nhất trong cơ thể con người. Ngoài việc phục vụ là để nhai thì chúng còn đóng một vai trò quan trọng trong việc giao tiếp của chúng ta. Các bộ phận của răng bao gồm:


  • Men răng : Là lớp ngoài phần thân của răng được bao bọc bởi một lớp men rất cứng chắc và khỏe mạnh. Men răng chứa hàm lượng lớn khoáng chất như canxi và flour, nó có màu trắng sữa.

  • Ngà răng: Là lớp giữa (bên dưới lớp men răng). Là một mô cứng có chứa các ống siêu nhỏ và khi men bị hư hay mất đi, các cảm giác về nhiệt xâm nhập thông qua những siêu ống này và gây ra sự nhạy cảm hoặc đau.

  • Tủy răng: Là lớp trong cùng và là phần trung tâm của răng và  một mô sống. Đây là vùng cho các mạch máu nuôi dưới răng và thần kinh cảm giác cho răng đi qua.

  • Xương răng: Là một lớp mô liên kết liên kết chặt rễ của răng với nướu răng và xương hàm. Đây là 1 thành phần không thể thiếu trong cấu tạo của răng.

  • Dây chằng nha chu: Là phần mô giúp giữ răng chặt vào hàm.


Cấu tạo răng
Cấu tạo răng

Vị trí và số lượng răng 


vị trí và số lượng răng
Vị trí và số lượng răng
  • Răng cửa (tổng cộng 8): Bốn răng trên cùng ở hàm trên và hàm dưới.

  • Răng nanh (tổng cộng 4): Răng nhọn ngay bên ngoài răng cửa.

  • Răng tiền hàm (tổng cộng 8): Răng giữa răng nanh và răng hàm.

  • Răng hàm (8 tổng): Răng phẳng ở phía sau miệng, tốt nhất là nghiền thức ăn.

  • Răng khôn (răng hàm 3, tổng cộng 4 răng): Những răng này mọc lên khoảng 18 tuổi, nhưng thường được phẫu thuật cắt bỏ để ngăn ngừa dịch chuyển các răng khác.

Như vậy, ở một người lớn phát triển bình thường thì có khoảng từ 28 – 32 cái răng.


Các bệnh răng miệng thường gặp [2]


Hơi thở có mùi: là nguyên nhân gây ra sự ngại ngùng khi giao tiếp. Theo các nghiên cứu nha khoa, khoảng 85% những người có hơi thở có mùi là do sự chăm sóc nha khoa không tốt. Bệnh nướu răng, sâu răng, ung thư miệng, khô miệng và vi khuẩn trên lưỡi là một trong số vấn đề về răng miệng có thể gây ra hơi thở có mùi.


hôi miệng
Hôi miệng

Nếu bạn bị hôi miệng mãn tính, hãy đến nha sĩ để kiểm tra.


Sâu răng:  đứng thứ hai trong nhóm các loại bệnh phổ biến chỉ sau cảm lạnh thông thường. Sâu răng xảy ra khi mảng bám, chất dính hình thành trên răng, kết hợp với đường, tinh bột của thực phẩm bạn ăn. Sự kết hợp này tạo ra các axit tấn công men răng. Sâu răng có ở mọi lứa tuổi. Khô miệng do tuổi tác, thuốc và mòn men răng cũng có thể dẫn đến sâu răng.


sâu răng
Sâu răng

Bệnh nướu răng (nha chu): là nhiễm trùng nướu răng xung quanh răng. Nó cũng là một trong những nguyên nhân chính gây mất răng ở người lớn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể có mối liên hệ giữa bệnh tim và bệnh nha chu. Mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh nướu răng, nhưng nó thường xảy ra sau tuổi 30.  Hút thuốc là một trong những yếu tố hàng đầu, bệnh tiểu đường và khô miệng cũng làm tăng nguy cơ của bạn. Các triệu chứng bao gồm hơi thở hôi, đỏ, sưng, mềm hoặc chảy máu nướu răng, răng nhạy cảm và nhai đau đớn.


viêm nướu
Viêm nướu

Ung thư miệng: là một căn bệnh nguy hiểm và nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người. Thường tập trung ở những người trên 40 tuổi. Các yếu tố nguy cơ lớn nhất là sử dụng thuốc lá và rượu, kể cả thuốc lá nhai, HPV một loại vi-rút lây truyền qua đường tình dục cũng làm tăng nguy cơ. Các triệu chứng của ung thư miệng hoặc cổ họng bao gồm các vết loét, cục u, hoặc các khu vực thô ráp trong miệng. Bạn cũng có thể cảm thấy sự thay đổi trong vết cắn của bạn và khó nhai hoặc di chuyển lưỡi hoặc hàm của bạn.


ung thư miệng
Ung thư miệng

Miệng lở loét: gây ra những sự khó chịu cho người bệnh. Trừ khi một miệng đau kéo dài hơn hai tuần, nó thường không có gì phải lo lắng và sẽ biến mất ngày của riêng mình. Lở loét miệng thường gặp là loét miệng xảy ra bên trong miệng và không xuất hiện trên môi. Chúng không lây nhiễm và được tạo bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Đừng lo lắng những vết lỡ sẽ biến mất sau hai tuần. Ngoài ra, vết loét lạnh do vi rút Herpes simplex gây ra và xuất hiện ở rìa môi bên ngoài, chúng lây nhiễm và sẽ đến và đi nhưng không hoàn toàn có thể chữa được. Loét miệng cũng được nhìn thấy trong nấm miệng hoặc candida, nhiễm trùng nấm men của miệng có thể được nhìn thấy ở trẻ sơ sinh, người đeo răng giả, người bị tiểu đường và trong khi điều trị ung thư.


lở miệng
Lở miệng

Xói mòn răng:  là sự mất cấu trúc răng và gây ra bởi axit tấn công men răng. Các dấu hiệu và triệu chứng xói mòn răng có thể dao động từ độ nhạy cảm đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như nứt. Xói mòn răng là phổ biến hơn mọi người có thể nghĩ, nhưng nó cũng có thể dễ dàng ngăn chặn.


xói mòn răng
Xói mòn răng

Răng đau ê buốt: là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người. Về cơ bản, răng đau ê buốt liên quan đến việc bị đau hoặc khó chịu với răng của bạn từ đồ ngọt, không khí lạnh, đồ uống nóng, đồ uống lạnh hoặc kem.


Cách phòng ngừa các bệnh về răng [2]


Các vấn đề về răng không bao giờ là vui, nhưng tin tốt là hầu hết chúng đều có thể dễ dàng ngăn ngừa. Đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa hàng ngày, ăn uống đúng cách và khám răng đều đặn là những bước quan trọng trong việc ngăn ngừa các vấn đề về răng.


 

Người soạn:

Lê Vũ Phương Khanh , Rhm 2, trường đh y dược Cần Thơ

Infographic: Phạm Hoài Phương Lan-SV3- ĐH Công Nghệ TPHCM

Chỉnh sửa: DS. Phạm Trần Đan Thi


Tài liệu tham khảo:

[1] Matthew Hoffman and MD, Human Anatomy,14 November 2017, https://www.webmd.com/oral-health/picture-of-the-teeth#1 (truy cập 30/9/2018)

[2] Tammy Davenport, reviewed by Claudia Hoffman, DDS, Updated March 23, 2018, https://www.verywellhealth.com/top-common-dental-problems-1059461 (truy cập 30/9/2018)

[3] https://www.sixforkssmiles.com/blog/preventing-tooth-decay-infographic/how-to-avoid-tooth-decay_52229be398a1c ( truy cập 30/9/2018)

67 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page