top of page
Search

PHÂN BIỆT NHIỄM TRÙNG DO VI KHUẨN VÀ VI - RÚT

Updated: Mar 24, 2020Sự khác biệt rõ rệt có thể nhận thấy giữa nhiễm trùng do vi khuẩn và do vi-rút là căn nguyên gây bệnh. Ngoài ra, về phương pháp chữa trị, đối với nhiễm trùng do vi khuẩn kháng sinh là thuốc thiết yếu, tuy nhiên kháng sinh không có tác dụng trên vi-rút.


Vi khuẩn


Vi khuẩn là vi sinh vật đơn bào, có khả năng phát triển mạnh trong nhiều loại môi trường khác nhau kể cả điều kiện khắc nghiệt nhất. Một số vi khuẩn có lợi sinh sống trong đường tiêu hóa của con người, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Hầu hết các vi khuẩn không gây bệnh cho con người, tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ.


Nhiễm trùng do vi khuẩn bao gồm:

• Viêm họng

• Lao phổi

• Nhiễm trùng đường tiết niệu


Việc sử dụng kháng sinh không phù hợp đã và đang làm gia tăng các bệnh gây ra do vi khuẩn đa kháng thuốc.


Vi-rút


Vi-rút có kích thước nhỏ hơn vi khuẩn, cần tồn tại trong cơ thể vật chủ như thực vật, động vật và người để phát triển. Sau khi xâm nhập vào tế bào, vi-rút sử dụng bộ máy tế bào cơ thể người để nhân lên.


Các bệnh do virus gây ra bao gồm:

•Thủy đậu

• AIDS

• Cảm lạnh thông thường


Trong một số trường hợp, khó có thể xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng là do vi-rút hay vi khuẩn. Nhiều bệnh như viêm phổi, viêm màng não và tiêu chảy có thể gây ra bởi cả vi khuẩn và vi-rút.


 

Dịch: Đỗ Khánh Linh-SV ĐH Dược Hà Nội

Hình ảnh: Nguyễn Phương Uyên

Nguồn: MedlinePlus

186 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page