top of page
Search

LỰA CHỌN DƯỠNG ẨM PHÙ HỢP CHO DA


Trên thị trường mỹ phẩm hiện có rất nhiều loại dưỡng ẩm: kem dành cho mặt, kem dưỡng ẩm toàn thân, lotion và thuốc mỡ dành cho da khô hoặc nhạy cảm, da sáng hoặc ngăm, kem có thêm thành phần chống lão hóa và chống nắng. Vậy làm thế nào để chọn được loại dưỡng ẩm phù hợp nhất với da của bạn. Hãy tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia da liễu dưới đây.


Kem, lotion hay thuốc mỡ?


Cấp ẩm là bước bắt buộc trong quy trình chăm sóc da, kể cả với da khô, da dầu hoặc da hỗn hợp.

Đối với da khô và da nhạy cảm, thuốc mỡ có tác dụng “khóa ẩm” tối ưu nhất. Trong khi kem chứa lượng dầu thấp hơn, giúp hydrat hóa, là sự lựa chọn tốt cho da thường; còn lotion với thành phần chính là nước thì phù hợp với da dầu.

Lựa chọn loại dưỡng ẩm nào phụ thuộc vào vị trí trên cơ thể và thời gian bạn sử dụng. Ví dụ loại dưỡng ẩm nhẹ được sử dụng trên mặt và vào ban ngày, còn nếu dùng toàn thân hoặc dùng vào ban đêm thì bạn nên chọn loại dưỡng ẩm đặc hơn. Những tháng hè đương nhiên nên chọn loại dưỡng ẩm nhẹ, có tác dụng cung cấp nước cho da.


Hướng dẫn lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm


Chống nắng. Bác sĩ da liễu khuyến cáo nên dùng dưỡng ẩm có SPF từ 30 trở lên với tất cả loại da.

Da dầu hoặc dễ bị mụn trứng cá. Nếu da bạn dễ bị mụn trứng cá, hãy chọn loại dưỡng ẩm không gây mụn và không làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Da khô. Chọn loại dưỡng ẩm có khả năng “khóa ẩm”, có chứa các thành phần như axit hyaluronic và dimethicon, glycerin, propylene glycol, protein và ure giúp giữ nước cho da. Các thành phần như lanolin, dầu khoáng và mỡ khoáng có tác dụng khóa ẩm.

Da nhạy cảm. Sử dụng dưỡng ẩm có chứa các thành phần không gây dị ứng cho da và không có mùi hương.

Da ngứa. Nếu kem dưỡng ẩm không gây dị ứng bạn đang sử dụng không làm giảm ngứa, hãy chuyển sang dùng hydrocortison 1% trong vòng dưới 1 tuần. Trao đổi với bác sĩ nếu tình trạng không cải thiện vì có thể bạn gặp một vấn đề nghiêm trọng hơn về da.

Bệnh chàm. Sử dụng thuốc mỡ có chứa mỡ khoáng, hoặc đơn giản là sử dụng sáp dưỡng ẩm để giúp làm dịu các vết nứt và giữ cho làn da mềm mại.


Những điều cần tránh khi lựa chọn dưỡng ẩm


Khi lựa chọn dưỡng ẩm, bạn nên tránh các sản phẩm có chứa 1 trong các thành phần sau:

Chất tạo màu và tạo hương. Theo ý kiến của hầu hết các chuyên gia, chất tạo màu và tạo hương trong sản phẩm dưỡng ẩm có khả năng gây kích ứng cho da kể cả với da khô, da nhạy cảm hoặc da hỗn hợp. Các chất kháng khuẩn và tinh dầu cũng không cần thiết vì có thể làm bong tróc da.

Thành phần thân thiện với cơ thể. Những gì tốt cho cơ thể chưa chắc đã tốt trên mặt. Bạn nên tránh dùng các loại dưỡng ẩm có chứa các thành phần phổ biến trong sản phẩm dưỡng ẩm toàn thân như lanolin, dầu khoáng, sáp hoặc bơ hạt mỡ. Những chất này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn trên mặt.

Quá nhiều axit. Da khô và nhạy cảm nên tránh dùng các sản phẩm có chứa axit α-hydroxy, axit glycolic, axit retinoic và cồn. Những thành phần này có thể xâm nhập sâu vào trong da và gây tổn thương tế bào da.

Lạm dụng các thành phần steroid (đối với da ngứa). Chỉ sử dụng kem steroid hoặc thuốc mỡ chỉ trong một hoặc hai tuần trừ khi có chỉ định của bác sĩ cho thời gian sử dụng dài hơn. Sử dụng các loại kem này trong thời gian này làm bào mòn da và dẫn đến các vấn đề về da khác.

Ure hoặc axit lactic (đối với bệnh chàm hoặc da nứt nẻ). Những thành phần này làm nặng thêm tình trạng kích ứng da nên cần tránh đối với bệnh chàm hoặc da nứt nẻ.


3 mẹo để tận dụng tối đa tác dụng của sản phẩm dưỡng ẩm


Sử dụng nhiều hơn một loại kem dưỡng ẩm (nếu bạn cần). Nhưng Lotion cho mặt và kem dưỡng ẩm đặc cho toàn thân có thể đã đủ cho việc chăm sóc da toàn diện.

Thoa dưỡng ẩm khi da còn ướt. Thoa dưỡng ẩm một vài phút sau khi tắm rồi vỗ nhẹ cho da khô.

Chọn kem dưỡng ẩm co tác dụng kép. Hãy chắc chắn rằng loại dưỡng ẩm của bạn có chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên. Các chuyên gia khuyên dùng các sản phẩm dưỡng ẩm có chứa vitamin A hoặc axit α-hydroxy để chống lão hóa.


 

Dịch: Đỗ Khánh Linh-SV ĐH Dược Hà Nội

Chỉnh sửa: DS. Phạm Trần Đan Thi

Infographic: Phạm Hoài Hoàng Lan-SV- ĐH Công Nghệ TPHCM

Nguồn : webMD

112 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page