top of page
Search

HƯỚNG DẪN ĐỐI PHÓ DỊCH CORONA VIRUS (COVID-19) CHO CỘNG ĐỒNG

Updated: Feb 27, 2020

Bảo vệ tránh nhiễm bệnh cho bản thân và người xung quanhRửa tay thường xuyên:

Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước hoặc dùng dung dịch nước rửa tay chứa cồn nếu như tay không quá dơ.

Lý do? Rửa tay bằng xà phòng và nước hay dùng dung dịch nước rủa tay chứa cồn giúp loại bỏ virus nếu virus bám trên tay.

Thực hành giữ vệ sinh hô hấp:

Khi ho và hắt hơi, che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy - bỏ ngay khăn giấy đã dùng vào thùng rác kín và rửa tay với dung dịch chứa cồn hoặc với xà phòng và nước.


Lý do? che miệng và mũi mỗi khi ho và hắt hơi giúp ngăn sự lây nhiễm vi khuẩn và virus. Nếu lấy bàn tay che khi ho hay hắt hơi, tay sẽ lây nhiễm cho vật và người khác khi cầm nắm.


Giữ khoảng cách:

Giữ khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bản thân và những người khác, đặc biệt là những người ho, hắt hơi hay đang sốt.


Lý do? Khi một người mắc phải bệnh nhiễm đường hô hấp, chẳng hạn như 2019-nCoV, việc họ hắt hơi hay ho có thể bắn các giọt nước chứa virus. Nếu bản thân đứng gần có thể hít phải virus.


Tránh chạm vào mắt, mũi, miệng


Lý do? Do bàn tay người chạm vào nhiều đồ vật có thể nhiễm virus. Nếu dùng tay chạm mắt, mũi, miệng; bản thân có thể lây nhiễm virus từ đồ vật qua tay.


Nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, tìm ngay đến cơ sở chăm sóc y tế


Cần thông báo với nhân viên y tế nếu bản thân vừa du lịch đến Trung Quốc ở những địa phương có thông báo nhiễm 2019-nCoV, hoặc nếu từng tiếp xúc với những người vừa từ Trung Quốc về và có triệu chứng hô hấp.


Lý do? Mỗi khi bản thân có triệu chứng sốt, ho, khó thở; cần đến khám tại các cơ sở y tế do tình trạng này có thể gây ra do viêm nhiễm đường hô hấp hay các tình trạng nguy hiểm khác. Triệu chứng đường hô hấp cùng với sốt có thể do nhiều nguyên nhân, và nó phụ thuộc vào việc du lịch trong thời gian qua của bản thân hay các tình huống đặc biệt, nhiễm 2019-nCoV có thể là một nguyên nhân.


Trường hợp có triệu chứng hô hấp nhẹ và không du lịch đến hay ở tại Trung Quốc trong thời gian qua


Nếu bản thân có triệu chứng hô hấp nhẹ và không du lịch đến hay ở tại Trung Quốc trong thời gian qua, nếu có thể nên thường xuyên giữ vệ sinh tay và đường hô hấp, nên ở nhà cho đến khi khỏe lại.


Để dự phòng chung, nên thực hành việc giữ vệ sinh mỗi khi ghé chợ cá, chợ buôn bán động vật hay các khu chợ bán sản phẩm từ động vật


Đảm bảo rửa tay bằng xà phòng và dưới vòi nước sau khi tiếp xúc với động vật hay các sản phẩm từ động vật; tránh dùng tay chạm vào mắt, mũi, miệng ; tránh tiếp xúc với động vật đang mắc bệnh hay các sản phẩm động vật đã ôi thiu. Không được chạm vào các loài sống tại khu chợ (vd: chó, mèo hoang, chuột, chim, dơi). Tránh tiếp xúc với chất thải hay dịch tiết từ động vật tại khu chợ hay khu mua sắm.


Tránh tiêu thụ thực phẩm chưa chế biến hay còn tái từ động vật


Cẩn thận khi sử dụng thịt tươi, sữa hay nội tạng động vật, để tránh lây nhiễm chéo với các thực phẩm chưa chế biến khác, theo khuyến cáo thực hành an toàn thực phẩm.


 

Dịch: BS. Nguyễn Hiếu Nghĩa

Infographic: Nguyễn Phương Uyên

Nguồn: WHO


27 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page