top of page
Search

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC TRONG VÀ SAU KHI HIẾN MÁU

Updated: Nov 5, 2019

Chuẩn bị trước khi hiến máu [1]


Ăn

Ăn đầy đủ trước khi hiến máu sẽ giúp lượng đường trong máu bạn được ổn định. Việc này quan trọng trong việc giúp bạn không cảm thấy lâng lâng hoặc chóng mặt sau khi hiến máu. Ăn nhẹ trước khi hiến máu có thể giúp giữ lượng đường trong máu cân bằng. Hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng của bạn có nhiều thực phẩm giàu sắt như thịt và các loại rau xanh, chế độ dinh dưỡng này sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong và sau khi hiến máu.


Uống

Gần một nửa thành phần trong lượng máu được hiến là nước. Lượng nước bị mất đi trong quá trình hiến máu có thể làm giảm huyết áp, dẫn tới việc ngất hoặc thấy. Để tránh tình trạng này, bạn sẽ được yêu cầu uống ít 500mL nước ngay trước khi hiến máu

Một điều quan trọng cần lưu ý đó chính là đảm bảo bạn luôn uống đủ nước vào những ngày trước khi hiến máu. Điều này giúp bù lại lượng chất lỏng sẽ mất khi hiến máu và sẽ giúp đem lượng máu trở lại bình thường

Tránh đồ uống có cồn vì chúng có thể ảnh hưởng đến lượng nước trong cơ thể và làm chậm quá trình hồi phục.


Vận động

Tránh các hoạt động mạnh hoặc nâng nhấc các vật nặng trước, trong và sau ngày hiến máu.

Giữ cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi giúp cơ thể có thể phục hồi và tái tạo lại lượng chất lỏng đã mất khi hiến máu. Điều này sẽ giúp bạn ở trạng thái khỏe mạnh, tránh bị chóng mặt hoặc cảm giác lâng lâng. Các hoạt động nhẹ như đi bộ không ảnh hưởng gì, tuy nhiên hãy đảm bảo rằng bạn đã hồi phục hoàn toàn và luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể trước và sau hiến máu


Trang phục

Bạn sẽ cần vén tay áo qua khuỷu tay khi hiến máu để người lấy máu có thể dễ dàng thấy đường tĩnh mạch. Để bảo đảm sự thoải mái, hãy mặc các loại áo tay rộng.


Quên đi mình đang hiến máu

Cảm thấy lo lắng là một điều rất bình thường khi bạn tới hiến máu, đặc biệt khi là đôi với người lần đầu tiên hiến máu. Phân tán sự chú ý là mấu chốt. Bạn có thể đem theo một người bạn để cùng ngồi đợi hoặc có thể đem sách để đọc hoặc nghe nhạc trong quá trình hiến máu.


Ngủ

Nên có một giấc ngủ đủ từ 7 đến 9 tiếng trước hôm hiến máu. Điều này sẽ khiến bạn tỉnh táo hơn trong lúc hiến máu và giảm nguy cơ cảm thấy không khỏe.Sau khi hiến máu [2]

Sau khi hiến máu bạn sẽ nghỉ ngơi và ăn nhẹ ở khu vực theo dõi. Sau 15 phút, bạn có thể rời đi. Sau khi hiến máu:

 • Uống nước nhiều hơn trong 2 ngày tiếp theo

 • Tránh hoạt động mạnh hoặc nâng nhấc vật nặng trong vòng 5 tiếng sau khi hiến máu

 • Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, nằm xuống và giữ chân cao hơn người cho tới khi hết cảm thấy chóng mặt

 • Giữ băng trên cánh tay và giữ khô ráo trong 5 tiếng

 • Nếu bị chảy máu sau khi tháo băng, hãy ấn vào vùng bên cạnh và dơ cao tay cho tới khi hết chảy máu

 • Nếu xuất huyết hoặc có vết bầm dưới da, chườm lạnh trong vòng 24 tiếng lên vùng da bị bầm

 • Nếu vùng cánh tay bị sưng đỏ, uống thuốc giảm đau như acetaminophen. Tránh dùng aspirin hoặc Ibuprofen trong vòng 24 đến 48 tiếng sau khi hiến máu.

Bạn nên gọi tới trung tâm mà bạn hiến máu khi:

 • Tiếp tục thấy buồn nôn, lâng lâng hoặc chóng mặt sau khi nghỉ ngơi, ăn uống.

 • Khi gỡ băng vẫn thấy sưng và tiếp tục chảy máu ở vùng da mà kim tiêm tiếp xúc

 • Cảm thấy đau hoặc ngứa ran từ vùng cánh tay di chuyển dần xuống ngón tay.

 • Có các triệu chứng và dấu hiệu của cảm lạnh hoặc cúm như sốt, đau đầu, đau họng trong vòng 4 ngày kể từ ngày hiến máu. Việc nhiễm khuẩn có thể truyền từ máu của bạn sang cho người khác vì vậy đây là thông tin rất quan trọng bạn cần cho trung tâm hiến máu biết để loại bỏ và không dùng phần máu bạn hiến tặng.
 

Biên soạn: DS. Phạm Trần Đan Thi

Nguyễn Xuân Hoa-SV Dược-ĐH Đông Anglia, vương quốc Anh

Tài liệu tham khảo:

1.Preparing to give blood,NHS blood and transplant, https://www.blood.co.uk/the-donation-process/preparing-to-give-blood/ (22/04/2019)

2.Blood donation, drug.com,

https://www.drugs.com/mcp/blood-donation(22/04/2019)

1,275 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page