top of page
Search

CỐC NGUYỆT SAN LÀ GÌ?Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san là một sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế cho băng vệ sinh và tampon.


Cốc nguyệt san hoạt động như thế nào?

Cốc nguyệt san là chiếc cốc nhỏ, mềm dẻo được làm bằng silicon hoặc cao su latex. Khác với băng vệ sinh hay tampon có khả năng thấm hút kinh nguyệt, thì cốc nguyệt san lại đựng dịch bên trong.

Ngay trước khi chu kỳ của bạn bắt đầu, gấp chặt cốc nguyệt san và đưa vào âm đạo. Nếu được đặt đúng bạn sẽ không có cảm giác đang mang cốc. Nó tương tự như đặt vòng tránh thai vào đúng vị trí.

Cốc sau đó sẽ nhanh mở ra (bạn có thể cần phải xoay cốc trước) và bám quanh thành âm đạọ giúp máu không bị rò rỉ. Máu sau đó chỉ đơn giản chảy vào cốc.


#capture 1

Có một số loại cốc dùng một lần, nhưng hầu hết là có thể tái sử dụng. Để lấy cốc ra, bạn kéo cuống cốc và bóp đáy cốc để tháo cốc ra khỏi thành âm đạo. Sau đó đổ dịch đi, rửa bằng xà phòng và nước, rồi tiếp tục sử dụng. Vào ngày cuối chu kỳ, bạn có thể khử trùng cốc trong nước sôi.


#capture 2

Cốc nguyệt san có thể mua dễ dàng qua trực tuyến hoặc tại các cửa hàng tạp hóa và nhà thuốc.


Cốc nguyệt san có phải là một cách mới trong công cuộc chăm sóc sức khỏe phụ nữ?

Cốc nguyệt san đã xuất hiện từ những năm 1930. Chiếc đầu tiên được sử dụng tại Mỹ sản xuất vào năm 1987. Kể từ đó, một số loại cốc khác ra đời được sản xuất từ các chất liệu khác nhau từ cao su đến silicon.


Ưu điểm

Thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí. Một chiếc cốc có thể tái sử dụng trong vòng 10 năm có giá từ $30 đến $40. Từ đó giúp làm giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường và tiết kiệm tiền, điều mà những sản phẩm dùng một lần không có.


Có thể sử dụng trong vòng 12 giờ. Băng vệ sinh cần được thay cứ sau 4 đến 8 giờ, tùy thuộc vào lưu lượng máu. Nhưng cốc có thể sử dụng lâu hơn, vì vậy chúng rất tốt để bảo vệ qua đêm. Khi bạn đưa thành công cốc nguyệt san vào bên trong thì không cần đeo miếng lót dự phòng.


Giữ được nhiều dịch. Một cốc nguyệt san có thể chứa 29.5 ml chất lỏng, gần gấp đôi lượng tampon hoặc băng vệ sinh siêu thấm.


Có thể quan hệ tình dục. Hầu hết các cốc nguyệt san bằng silicon và cao su phải được bỏ ra trước khi quan hệ. Nhưng những chiếc mềm, dùng một lần được thiết kế đặc biệt cho khi quan hệ tình dục. Chúng giống như một cái màng, hình dạng giống như một mái vòm (không giống như hình chuông thông thường). Bạn tình của bạn sẽ không cảm nhận được cốc nguyệt san và bạn cũng không phải lo lắng về vấn đề máu sẽ tràn ra ngoài.


Có ít mùi. Máu kinh có thể bốc mùi khi tiếp xúc với không khí. Cốc nguyệt san hứng toàn bộ máu trong âm đạo, không có cơ hội tiếp xúc với không khí nên ít gây mùi có chịu.


Nhược điểm

Khó để tìm được size phù hợp. Cốc có nhiều kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, lượng máu kinh và phụ thuộc vào bạn đã có con hay chưa. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một chiếc cốc vừa vặn có thể là một thử thách. Vì vậy nếu bạn có tử cung nghiêng hoặc cổ tử cung thấp, bạn có thể bị rò rỉ máu trong thời gian đầu sử dụng.


Việc tháo ra có thể khó khăn. Cốc có thể khó khăn khi bỏ ra ngay cả khi đã được đặt vào âm đạo dễ dàng. Trong tư thế ngồi hoặc ngồi xổm, bạn cần sử dụng cơ sàn chậu để đẩy cốc xuống, sau đó nắm lấy cuống cốc và kéo cốc ra. Bóp chặt cốc và kéo cốc hơi lệch về một bên để dịch không bị đổ.

Sau mỗi lần sử dụng, bạn có thể vệ sinh cốc bằng cách dùng nước sạch rửa cốc rồi lau lại bằng giấy vệ sinh.


Có thể ảnh hưởng đến dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung. Một số nhà sản xuất không khuyến khích sử dụng cốc kinh nguyệt nếu bạn đang đặt dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung(IUD), vì có thể làm xê dịch hoặc rơi. Nhưng một nghiên cứu năm 2012 không tìm thấy bằng chứng về điều này. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ nếu sử dụng kết hợp cả 2.


 

Dịch: Đỗ Khánh Linh-SV ĐH Dược Hà Nội

Chỉnh sửa: DS. Phạm Trần Đan Thi

Infographic: Nguyễn Phương Uyên

Tham khảo:

What’s a Menstrual Cup?, WebMD,April 19, 2019

https://www.webmd.com/women/guide/menstrual-cup#1 (truy cập 22/9/2019)

189 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page