top of page
Search

CÓ GÌ TRONG MỘT MŨI TIÊM VACCINE?


Hiện nay vấn đề Anti-Vaccine của nhiều gia đình đang là mối lo nhức nhối của ngành Y tế. Các nhà báo luôn đưa tin không xác thực về các ca biến chứng sau khi tiêm vaccine gây ra sự hiểu lầm tai hại này mà không biết rằng tiêm chủng vaccine giúp phòng ngừa dịch bệnh [1].


Phân bố ca sởi theo tuần từ tháng 1/2014 đến 10/2015 cho thấy nhờ triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin sởi và rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi  đạt trên 95% trên cả nước, dịch sởi bùng phát năm 2014 đã được kiểm soát vào năm 2015 - theo bộ Y Tế
Phân bố ca sởi theo tuần từ tháng 1/2014 đến 10/2015 cho thấy nhờ triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin sởi và rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi đạt trên 95% trên cả nước, dịch sởi bùng phát năm 2014 đã được kiểm soát vào năm 2015 - theo bộ Y Tế

Vaccine là một kháng nguyên đã bị bất hoạt được đưa vào cơ thể để kích thích hệ miễn dịch tạo kháng thể bảo vệ. Ngoài ra Vaccine còn có các thành phần khác để đảm bảo tính hiệu quả và độ an toàn của nó, như chất kháng khuẩn phòng sự nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất [3]. Dưới đây là danh sách các thành phần chính thường có trong Vaccine:

  • Thimerosal – một dẫn chất ethyl của thủy ngân có tác dụng phòng nhiễm khuẩn hiện chỉ dùng trong vài loại vaccine cúm. Chúng ta đều biết thủy ngân rất độc, nhưng nó chỉ độc khi đạt được hàm lượng cao, nhất định. Thủy ngân trong vaccine ở dạng dẫn chất ethyl dễ thải hơn và hàm lượng của nó chỉ 0,05mcg/0,5ml tương đương khi ăn 21kg cá ngừ đại dương [4].

  • Tá dược (Muối Nhôm) – chất tăng đáp ứng miễn dịch cơ thể đối với vaccine giúp vaccine có hiệu quả tốt hơn và giảm được số liều dùng. Nhôm có trong nước, các loại thực vật, đồ ăn và cả sữa mẹ. Trong hơn 60 năm sử dụng vaccine, chưa có bằng chứng nào cho thấy lượng nhôm trong vaccine gây ra bất kỳ bất lợi cho người.

  • Formaldehyde làm bất hoạt virus và các độc tố vi khuẩn trong vaccine. Cũng giống như 2 chất trên, formaldehyde trong vaccine chỉ ở mức 0,02mg/liều, thấp hơn 50 – 70 lần so với lượng có trong cơ thể trẻ sơ sinh (Formaldehyde bình thường cũng được cơ thể con người sản xuất để tạo ra năng lượng và các vật liệu cơ bản cần cho những tiến trình quan trọng của sự sống) , theo FDA.

  • Kháng sinh cũng là 1 thành phần trong một vài loại vaccine, gây ra lo ngại về việc gây dị ứng khi tiêm. Nhưng thực tế, các kháng sinh dễ gây dị ứng (penicillins, cephalosporins, sulfamides) thì không được sử dụng, và tỉ lệ xảy ra dị ứng do kháng sinh trong vaccine là 1/1.000.000 ca [5].

  • Chất ổn định (đường, amino acids, proteins, gelatin,…) giúp bảo vệ hiệu lực của vaccine trong quá trình bảo quản và sử dụng.


 

Biên soạn: DS. Lê Minh Ngọc Anh

Chỉnh sửa: DS. Phạm Trần Đan Thi

Infographic: Phạm Hoài Hoàng Lan-SV- ĐH Công Nghệ TPHCM

Nguồn tham khảo.

[1] Samantha Vanderslott, Bernadeta Dadonaite and Max Roser (2019) - "Vaccination". Được đăng tại OurWorldInData.org. Retrieved from: 'https://ourworldindata.org/vaccination' [Online Resource].

[2] Những bài học về việc giảm tỷ lệ tiêm chủng làm dịch bệnh bùng phát của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y Tế Việt Nam.

[3] Common Ingredients in U.S. Licensed Vaccines theo CDC của Mỹ.

[4] Hurley AM, Tadrous M, Miller ES. Thimerosal-containing vaccines and autism: a review of recent epidemiologic studies. J Pediatr Pharmacol Ther. 2010;15(3):173–181.

[5] Miller ER, Moro PL, Cano M, Shimabukuro TT. Deaths following vaccination: What does the evidence show?. Vaccine. 2015;33(29):3288–3292. doi:10.1016/j.vaccine.2015.05.023

Các nguồn tham khảo khác

Public Health https://www.publichealth.org/public-awareness/understanding-vaccines/goes-vaccine/

FDA https://www.fda.gov/vaccines-blood-biologics/safety-availability-biologics/common-ingredients-us-licensed-vaccines

CDC https://www.cdc.gov/vaccines/vac-gen/additives.htm

69 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page