top of page
Search

Bệnh sởi: Đảm bảo con trẻ được tiêm chủng đầy đủ


Sởi là một căn bệnh có nguy cơ truyền nhiễm cao, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Bảo vệ con bạn bằng việc tiêm phòng sởi đúng hạn, kể cả trước khi đi du lịch.


Trẻ em cần được tiêm phòng 2 mũi vắc- xin sởi

Việc tiêm vắc- xin kết hợp đã được chứng minh rất an toàn và hiệu quả trong việc phòng ngừa sởi, quai bị và rubella ( MMR). Trẻ cần được tiêm 1 mũi trong mỗi khoảng thời gian sau:

· 12 đến 15 tháng tuổi

· 4 đến 6 tuổi


Đảm bảo bạn được bảo vệ trước khi du lịch nước ngoài

Trước khi du lịch nước ngoài

· Trẻ sơ sinh từ 6- 11 tháng tuổi cần tiêm 1 mũi vắc- xin sởi*

· Trẻ từ 1 tuổi trở lên cần tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 28 ngày

· Trẻ vị thành niên và người lớn chưa có bằng chứng có đáp ứng miễn dịch ** với sởi nên tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 28 ngày


* Trẻ sơ sinh đã được tiêm 1 mũi vắc- xin MMR trước khi đủ 1 tuổi nên tiêm thêm 2 mũi theo lịch tiêm chủng thường quy được khuyến cáo ( mũi thứ nhất trong khoảng 12- 15 tháng tuổi và mũi thứ hai trong khoảng 4-6 tuổi hoặc sau mũi đầu ít nhất 28 ngày)


** Người có miễn dịch với sởi phải đáp ứng ít nhất 1 trong các điều kiện sau: có giấy tiêm chủng đầy đủ, đã làm xét kiểm tra miễn dịch và xác nhận có miễn dịch với bệnh sởi hoặc sinh tại Hoa Kỳ trước năm 1957.


Sởi là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi- rút, lây từ người này sang người khác qua việc ho và hắt xì. Sởi có tính truyền nhiễm cao, nếu một người mắc phải thì đến khoảng 90% người xung quanh cũng bị nhiễm bệnh nếu không có biện pháp bảo vệ.

Bệnh sởi bắt đầu bằng sốt cao. Ngay sau đó gây ho, sổ mũi và mắt đỏ rồi phát ban đốm đỏ nhỏ li ti từ đầu và lan sang phần còn lại của cơ thể. Bệnh sởi có thể trở nên nghiêm trọng, dẫn đến viêm phổi, viêm não và tử vong.


 

Dịch: Đỗ Khánh Linh- SV ĐH Dược Hà Nội

Chỉnh sửa: DS. Phạm Trần Đan Thi

Nguồn : Measles: Make Sure Your Child is Fully Immunized, CDC, May 30, 2019

https://www.cdc.gov/measles/travel-infographic.html (truy cập 16/06/2019)

32 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page